Trường Tiểu học xã Yên Bồng nằm ở vị trí giáp đường tỉnh lộ 438 đi qua, trung tâm của xã Yên Bồng cạnh với Sông Bôi hiền hòa thơ mộng, thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Là một ngôi trường có bề dày về truyền thống lịch sử hiếu học, là điểm đến tin cậy của lớp lớp các thế hệ học trò, nơi đào tạo ra nhiều học sinh ưu tú góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương Lạc Thủy nói chung và xã Yên Bồng nói riêng. 

     Là một trong 10 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 của huyện Lạc Thủy. Hiện nay trường gồm chủ yếu học sinh trên địa bàn xã Yên Bồng, với tổng số 14 lớp học, trên 370 học sinh cùng tập thể 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Với quy mô 2 dãy nhà 2 tầng khang trang, sạch đẹp có đầy đủ các phòng học thực hành, trường chính là niềm tự hào của các thầy cô và các thế hệ học sinh.

     Để có được những thành tựu đáng ghi nhận như hôm nay. Trường Tiểu học xã Yên Bồng cũng đã phải vượt qua biết bao biến cố thăng trầm trong lịch sử.

     Được thành lập vào những năm 1987-1990 với tên gọi là trường phổ thông cơ sở Yên Bồng đóng tại đồi Bản Phòng (địa điểm Trường THCS Yên Bồng hiện nay) trường đã thu hút được con em của các Bản ở xã về học. Năm học đầu tiên có 10 lớp và 10 giáo viên. Trong 3 năm đầu mới được thành lập (từ 1990-1993) quy mô trường lớp còn hết sức manh mún, tạm bợ, đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh gặp muôn vàn khó khăn thử thách, chỉ có 10 phòng học cấp 4 tranh tre nứa lá. Nhưng với tinh thần hiếu học, thầy và trò đã quyết tâm vượt lên tất cả, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

     Năm học 1990-1991 dưới sự lãnh đạo của cô giáo Nguyễn Châu Yên hiệu trưởng, trường đã dần đi vào nề nếp dạy học ổn định. Mặc dù quy mô trường lớp còn sơ sài, số lượng học sinh theo học còn ít ỏi, song điều đáng quý nhất là chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn các em học sinh thuộc các Bản đã xây dựng được mối quan hệ bạn bè trong sáng, biết thi đua, biết quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong sinh hoạt đời thường, tích cực tham gia các phong trào bằng tất cả lòng say mê, ý thức trách nhiệm lớn đối với sự đi lên của nhà trường.

     Năm học 1998-1999 được sự đồng ý của UBND huyện Lạc Thủy trường chuyển về địa điểm thôn 2 Hồng Phong hiện nay. Thầy giáo Nguyễn Văn Phượng giữ chức vụ hiệu trưởng. Với vị thế thuận lợi, lại là tâm điểm chú ý của con em trong toàn xã, trường đã tập hợp được một đội ngũ nhà giáo nhiệt tình, chuyên môn vững, đầy nhiệt huyết, nhà trường đã có những bước khởi sắc trong các hoạt động dạy học và đã được xếp vào hàng ngũ các trường chất lượng trong huyện.

     Năm học 2004-2005 thầy giáo Nguyễn Văn Phượng chuyển công tác thay vào đó là thầy giáo Lê Thanh Xuân giữ chức vụ hiệu trưởng, cô giáo Bùi Thị Minh phó hiệu trưởng. Ngoài việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt,trường còn phát động thêm phong trào nói lời hay, làm việc tốt. Trường luôn luôn giành danh hiệu là lá cờ đầu cấp huyện. Một sự kiện quan trọng trong giai đoạn thầy giáo Lê Thanh Xuân hiệu trưởng từ 2004 - 2007. Trường tiểu học xã Yên Bồng là ngôi trường thứ hai của huyện được công nhận trường tiểu học chuẩn Quốc gia mức độ 1 (năm 2007), tiếp đó là bằng công nhận đạt đơn vị văn hóa. Đây chính là những mốc son vẻ vang đánh dấu về những thành tựu của thầy và trò trong suốt một chặng đường dài phấn đấu. Từ năm học 2014-2016 chỉ trong khoảng thời gian ngắn Trường liên tục có sự thay đổi về đội ngũ cán bộ quản lý. Từ thầy giáo Lê Thanh Xuân (2006-2014) đến cô giáo Bùi Thị Minh (2015-2017), năm học 2017-2018 thầy giáo Đinh Văn Hồng giữ chức vụ hiệu trưởng. Từ những sự thay đổi này cũng đã góp phần thay đổi diện mạo nhà trường, đến nay các điều kiện dạy và học đã được đáp ứng cơ bản, khuôn viên nhà trường được quy hoạch đẹp đẽ, khang trang, nhận thức về ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên được nâng lên góp phần thúc đẩy phong trào dạy học của thầy và trò trong giai đoạn mới.

     Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển đầy gian lao vất vả nhưng cũng nhiều vinh quang và rất đỗi tự hào. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và Đào tạo Lạc Thủy, lớp lớp thế hệ thầy và trò đã không ngừng phấn đấu vươn lên, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng cao cả, góp phần quan trọng trong việc “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước. Hiện nay nhà trường tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất và đang trong giai đoạn hoàn thiện để được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

     Chặng đường hình thành và phát triển tiếp theo đang mở rộng, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường Tiểu học xã Yên Bồng kế thừa truyền thống vẻ vang của nhà trường phấn đấu với tất cả ý thức trách nhiệm, nhiệt tình, xây dựng khối đoàn kết nhất trí để giành những thắng lợi mới, quyết tâm xây dựng trường ngày càng vững mạnh theo hướng chuẩn hóa - hiện đại hóa.

                                                                                               Ban biên tập

Nội dung khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE : 0972 171 848

EMAI : c1.lat.yeb@hoabinh.edu.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 25
Hôm qua : 4
Tất cả : 11722